Bệnh lý suy giảm trí nhớ ở người già

0

Suy giảm trí nhớ ở người già có thể là chứng hay quên đơn thuần do tuổi tác nhưng cũng có thể là biểu hiện ban đầu của sa sút trí tuệ, một bệnh lý thoái hóa não tiến triển dẫn đến mất trí nhớ và có thể tử vong.
Suy giảm trí nhớ (là bệnh diễn ra khá phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người cao tuổi. Nguyên nhân có thể do sự lão hóa nhanh của các tế bào thần kinh, do môi trường sống, stress, rối loạn giấc ngủ,… Đây có thể là chứng hay quên đơn thuần do tuổi tác nhưng cũng có thể là biểu hiện ban đầu của sa sút trí tuệ, một bệnh lý thoái hóa não tiến triển dẫn đến mất trí nhớ và có thể tử vong.

Suy giảm trí nhớ do tuổi tác

Càng lớn tuổi, cơ thể càng ít tạo ra các chất trung gian cần thiết cho não hoạt động. Giảm trí nhớ đi kèm với lớn tuổi, chủ yếu suy giảm về trí nhớ công việc, bao gồm sự đãng trí, giảm khả năng tập trung và giảm khả năng giữ ý nghĩ lâu dài như: Quên ngay một việc mình định làm, không nhớ vị trí để đồ vật mình vừa đặt xuống, thường xuyên phải tìm kiếm đồ dùng cá nhân như mũ, chìa khoá, quên hoặc khó nhớ tên người mới gặp,…

suy giam tri nho o nguoi gia

Suy giảm trí nhớ do bệnh lý

Các bệnh lý như: chấn thương sọ não hay tai biến mạch máu não, viêm não và bệnh Alzheimer, rối loạn tiền đình hay rỗi loạn tuần hoàn não, stress, nghiện rượu, lạm dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ,… gây suy giảm trí nhớ với các biểu hiện sau: Quên những đồ vật và cách sử dụng đã từng dùng rất thường xuyên; Quên những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ nhưng vẫn tiếp nhận và duy trì được khả năng nhớ những thông tin mới; Gặp nhiều khó khăn khi tiếp nhận thông tin mới; Hay lặp lại một câu hay một câu chuyện trong cùng một buổi trò chuyện; Không thể giữ nếp sinh hoạt thường ngày,… Những kinh nghiệm và kiến thứ ít bị ảnh hưởng. Người bệnh vẫn có khả năng nhớ được những sự kiện đã xảy ra từ rất lâu

Biểu hiện đầu tiên của sa sút trí tuệ

  • Giảm trí nhớ là biểu hiện đầu tiên sa sút trí tuệ. Trong các nguyên nhân của sa sút trí tuệ người cao tuổi, bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ do tổn thương mạch máu não là nguyên nhân hàng đầu.
  • Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa não bộ không hồi phục, tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy, phán đoán, rối loạn định hướng và ngôn ngữ.
  • Giảm khả năng thực hiện trong các công việc thường ngày (mặc quần áo, giặt rũ, nấu ăn…)
  • Giảm cảm giác: Mất kiểm soát cảm xúc (dễ buồn, dễ khóc, dễ bị kích thích)
  • Khó tự chăm sóc cho bản thân,… cuối cùng là mất trí nhớ và có thể tử vong.

Categories: Tin hữu ích

Leave A Reply


+ nine = 15