Cách phòng ngừa tiểu đường với tỏi đen

0

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trong buổi hội thảo “Bệnh đái tháo đường trong mối quan tâm về y tế toàn cầu” do Bộ Y tế và Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức ngày 29/5, tại Hà Nội phát biểu: “Tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội trong quá trình điều trị căn bệnh này”. Vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả?

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

  • Do sự thiếu insulin trầm trọng của cơ thể: khi bị thiếu insulin thì lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến tề bào trong cơ thể nên không thể sinh ra năng lượng. Lúc này đường theo máu và được đào thải qua nước tiểu. Vậy tại sao tuyến tụy lại không thể sản xuất insulin một cách bình thường? Như chúng ta đã biết hệ thống miễn dịch có cơ chế bảo vệ cơ thể bằng cách xác định và tiêu diệt vi khuẩn, virus. Nhưng trong các bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch lại tấn công các tế bào trong cơ thể, và trong bệnh tiểu đường tuyp 1 thì hệ thống này đã tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy làm cản trở hoặc ngừng sản xuất insulin của tuyến tụy.
  • Do di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường. Gen được truyền từ bố mẹ cho con. Gen giúp thực hiện tạo ra các Protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.
  • Do hệ thống miễn dịch: Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Chính lý do này làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin.
  • Yếu tố môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý

phong ngua tieu duong

Phòng ngừa và điều trị tiểu đường với tỏi đen

Tại Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác, tỏi đen được xem như một thực phẩm chức năng cho người tiểu đường, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu dùng 25g tỏi đen thí nghiệm sự dung nạp glucose ở thỏ, kết quả đo được nhóm dùng tỏi đen suy giảm giá trị đường huyết lớn nhất là 12,4% ± 1,2%, trong khi nhóm thỏ dùng nước cất chỉ giảm 1,8% ± 0,5%, từ đó cho thấy tác dụng kiểm soát đường huyết của tỏi đen. Họ cũng thí nghiệm với bệnh tiểu đường alloxan gây ra ở chuột bằng cách cho uống chiết xuất tỏi đen, dưới sự tác dụng của chiết suất tỏi đen, 2h sau khi uống nồng độ glucose trong máu giảm 17,9% ~ 26,2%.

phong ngua benh tieu duong

Theo đó tỏi đen ảnh hưởng đến sự tổng hợp glycogen gan, làm giảm lượng đường trong máu và làm tăng mức độ insulin huyết tương. Tỏi đen cũng chứa các S-methyl cysteine sulfoxide và S-allyl cysteine sulfoxide, sunfua này có thể ức chế G-6-P enzyme NADPH, để ngăn chặn sự phá hủy insulin, có tác dụng hạ đường huyết. Các allyl disulfide trong tỏi đen cũng có tác dụng này. Tỏi đen chứa các alkaloid, cũng có một thành phần làm giảm đường trong máu, tăng chức năng insulin, quan trọng hơn, nó không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu đối với người bình thường. Glycine làm giảm lượng đường trong máu, phòng chống bệnh tiểu đường và điều trị. Isoleucine thúc đẩy bài tiết insulin, điều chỉnh chức năng đường trong máu.

Không chỉ là thảo dược chữa tiểu đường, tỏi đen có nhiều tác dụng khác như: Kích thích tiêu hóa, giảm đầy chướng bụng; Giảm cholesterol máu, phòng ngừa và giảm xơ vữa thành mạch, béo phì; Ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch; Giảm đường huyết; Giảm stress; Bảo vệ tế bào thần kinh, tăng cường trí nhớ; Kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng,..

Để biết thêm chi tiết về tỏi đen, vui lòng truy cập website chính thức: Toikimcuong.vn hoặc liên hệ hotline: 1900 1756 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất về công dụng và cách dùng tỏi đen hiệu quả.

Leave A Reply


6 + four =