Cẩn thận khi ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện

0

Những năm gần đây, người tiêu dùng Việt Nam đã biết nhiều đến sản phẩm tỏi đen cũng như công dụng của nó trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Nhiều bà nội chợ khéo tay cũng chia sẻ cách làm tỏi đen tại nhà thủ công bằng nồi cơm điện trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, việc ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà các mẹ cần lưu ý.

cach tu lam toi den

Tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Cách làm mà nhiều bà nội  trợ truyền tay nhau hiện nay là đem ngâm tỏi trong bia với mục đích chủ yếu để lấy men vi sinh, hết 15 phút vớt tỏi ra xếp vào nồi cơm điện. Cắm điện và để ở nút warm (giữ ấm). Đúng 10 ngày sau sẽ được thành phẩm. Ngoài ra, một số người còn chia sẻ: “Trời mùa hè này, mọi người có thể tiết kiệm bằng cách ban ngày đem cả nồi cơm điện phơi chỗ ánh nắng mặt trời rọi vào, không mở nắp, nhiệt độ ban ngày trên 30 độ C đủ để men vi sinh họat động, ban đêm lại tiếp tục cắm”.

Tuy nhiên, việc lên men tỏi đen cần đảm bảo điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm nhất định, giúp các hoạt chất của tỏi được gia tăng trong suốt quá trình lên men để có thể đem lại những công dụng của tỏi đen như đã biết.

cach tu lam toi den

Chị  Nguyễn Thị Nga ở Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) cũng làm thử loại tỏi đen này khá nhiều nhưng chưa ai thành công. Ngay bản thân chị cũng phải làm tới mẻ tỏi thứ 4 mới ra được loại tỏi đen, mà theo chị, là đúng chuẩn của người Hàn Quốc, Nhật Bản.

Lần đầu tiên, chị Nga ủ bằng nồi cơm điện có nắp rời, nhiệt độ cao hơn 55-60 độ C nên tỏi bị cháy đen thành than hết. Đến lần thứ hai, còn 3 ngày nữa thì xong mà nhà bỗng dưng mất điện nửa ngày, kết quả mẻ tỏi đó cũng hỏng luôn… Tới lần thứ 4, chị rút kinh nghiệm theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế, bọc tỏi trong giấy bạc thay vì để trực tiếp vào nồi cơm điện thì mới thành công.

Theo lời chị Nga, mặc dù chị đã làm thành công loại tỏi đen bằng nồi cơm điện, song chất lượng, công dụng của tỏi đen như thế nào thì chưa kiểm chứng được.

Cẩn thận khi ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện

  • – Chất lượng tỏi đen không đồng đều do nhiệt độ không đều
  • – Chi phí điện năng cho nồi cơm điện là rất lớn.
  • – Nguy cơ hỏng nồi cơm điện, chập cháy điện rất cao do phải cắm điện liên tục.

Categories: Tỏi kim cương

Leave A Reply


× four = 4